COCMAU PERIOD CUP

Hướng dẫn từ A-Z về cốc nguyệt san

Khởi đầu mới luôn có chút bỡ ngỡ.

Chỉ cần bạn thả lỏng và làm theo bốn bước đơn giản dưới đây. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ trở thành cup pro. Một chút kiên nhẫn sẽ mang lại thật nhiều lợi ích và tự do bất ngờ, chúng tôi hứa đấy!

Trước khi sử dụng

Hãy luộc cốc trong nước sôi 3-5 phút để khử trùng. Để cốc không chạm đáy nồi, bạn có thể dùng đôi đũa, hoặc cho cốc vào trong cây đánh trứng kim loại.

Dùng xà phòng dịu nhẹ rửa sạch tay và cốc, xả kĩ lại với nước sạch.

Đảm bảo các lỗ khí thông thoáng. Lỗ khí thông thoáng sẽ giúp Cocmau bung lực bám, để bạn tháo cốc dễ dàng.

Gập cốc

Bạn thấy không, cốc nguyệt san dễ cực ấy mà! Giờ là một tí origami nhé.

Dùng một ngón tay ấn một bên miệng cốc xuống, tạo thành hình chữ V. Dùng ngón cái và ngón trỏ của bạn giữ lấy nếp gấp ở phía dưới miệng cốc. Cách gập này gọi là V Fold.

Đưa cốc vào

Hãy làm ướt cốc với chút nước, như là chất bôi trơn tự nhiên.

Bạn có thể đưa Cocmau vào khi đứng, ngồi xổm, hoặc gác một chân lên cao. Ngồi xổm (squat) là cách dễ nhất.

Bạn giữ Cocmau đã gập trong tay rồi chứ? Hãy mở hai chân, và thả lỏng cơ thể nào. Một tay giữ cốc, tay kia nhẹ nhàng giữ môi âm hộ mở ra. Bạn hướng miệng cốc vào trong âm đạo, nhẹ nhàng đẩy cốc vào trong, hướng về phía xương cụt.

Khi cốc đã vào hẳn trong, hãy buông tay khỏi nếp gấp, để miệng cốc mở ra tròn trịa. Cầm cuống cốc kéo nhẹ, bạn có thấy lực cản nhẹ không? Nếu có, cốc đã cố định vị trí.

Thành công!

Kiểm tra vị trí

Cocmau nằm ở vị trí thấp hơn so với tampon trong ống âm đạo. Bạn cũng có thể đặt cốc cao hơn nếu vẫn cảm thấy thoải mái.

Kiểm tra để chắc chắn miệng cốc đã mở ra. Bạn hãy dùng một ngón tay di quanh gờ chìm ở đáy cốc. Nếu thấy có nếp gấp, hãy ấn nhẹ vào bầu cốc hoặc xoay nhẹ qua lại cho miệng cốc mở ra, bám vào thành âm đạo tạo thành giác hút kín. Nhờ giác hút này, việc rò rỉ sẽ không xảy ra.

Không có nếp gấp? Bạn đã thành công! Thoải mái lộn nhào một cú ăn mừng, woohoo!

Đeo cốc tối đa 10h

Một trong những điều tuyệt vời nhất về cốc nguyệt san là bạn có thể đeo cốc tối đa 10h. Vô tư vận động cả ngày và ngủ qua đêm ngon lành.

Tuỳ vào lượng kinh nguyệt, có thể bạn sẽ cần thay cốc nhiều hơn hai lần một ngày. Vì vậy, hãy để ý đến lượng kinh nguyệt của mình khi mới tập dùng cốc nhé.

Theo NHS, trung bình mỗi kỳ kinh, chúng ta chỉ tạo ra một lượng tương đương 6-8 muỗng cà phê. Có thể bạn sẽ bất ngờ vì lượng kinh nguyệt thực tế nho nhỏ của mình đấy!

Tháo cốc và tái sử dụng

Rửa tay sạch với xà bông. Bạn có thể đứng, ngồi xổm, hay gác một chân lên cao để tháo cốc. Miễn là bạn thả lỏng, tháo cốc sẽ rất dễ dàng.

Hãy rặn nhẹ để cuống cốc lộ ra, rồi lần tay theo cuống, bóp đáy cốc ở vị trí hai gờ chìm. Lúc này, giác hút đã tiêu mất, hãy từ từ lấy cốc ra, đồng thời giữ cốc đứng thẳng để không bị đổ. Bạn không nên kéo trực tiếp cuống để tháo cốc.

Đổ nội dung của nó vào toilet. Rửa cốc với chút xà bông rồi xả lại với nước sạch. Cocmau lại sẵn sàng để sử dụng tiếp rồi!

Vệ sinh & bảo quản

Vệ sinh

Xả Cocmau với nước lạnh sau khi sử dụng. Dùng khăn mềm lau cốc.

Rửa cốc bằng xà phòng dịu nhẹ. Hãy tránh những chất tẩy rửa nhiều kiềm, hay bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng làn da của bạn.

Đảm bảo lỗ khí trên Cocmau luôn thông thoáng bằng cách xả nước qua lỗ thoáng khí. Bạn đổ đầy nước vào cốc, dùng lòng bàn tay che kín miệng cốc, úp ngược lại, rồi bóp nhẹ để nước phun qua, làm sạch lỗ thoáng khí.

Khử trùng

Giữa các kì kinh, hãy ngâm cốc trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút (không quá 7 phút). Để cốc không chạm đáy nồi, hãy dùng một chiếc kẹp inox, đũa hoặc cây đánh trứng kim loại.

Bạn cũng có thể khử trùng bằng cách dùng khăn mềm thấm cồn isopropyl 70% (mua tại nhà thuốc hoặc online) để lau cốc, sau khi đã rửa sạch sẽ.

Bảo quản

Sau kỳ kinh, hãy rửa sạch và để cốc khô ráo, cất trong túi organic cotton kèm theo (hoặc các túi đựng thông thoáng, tránh bụi khác). Tuyệt đối không bảo quản Cocmau trong túi nylon hoặc ở nơi có bụi, bí khí.

Nếu cốc bị rách, biến dạng, hoặc bề mặt biến đổi (do sử dụng chất tẩy rửa chúng tôi không khuyến nghị), đã đến lúc thay cốc mới.

Top 5 tips cho bạn mới bắt đầu với cốc nguyệt san

Tip 1: Dùng kèm băng vệ sinh hàng ngày cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái

Trước khi bạn cảm thấy 100% tự tin với cốc nguyệt san, hãy dùng kèm thêm chiếc băng vệ sinh hàng ngày để bạn hoàn toàn không lo lắng về rò rỉ nhé.

Tip 2: Xác định độ cao cổ tử cung của bạn

Cơ thể mỗi chúng ta có độ cao cổ tử cung khác nhau. Bạn nên đặt Cocmau ở phía dưới cổ tử cung, nếu không, có thể sẽ xảy ra rò rỉ đấy. Hãy xác định vị trí cổ tử cung bằng ngón tay sạch, cảm giác giống như sờ thấy một chiếc mũi nhỏ mềm mềm, rồi đặt cốc ở phía dưới đó nhé.

Tip 3: Luyện tập trước kỳ kinh

Không phải ai cũng trở thành cup pro ngay từ lần đầu tiên. Hãy thư giãn và cho bản thân chút thời gian tập luyện trước khi kỳ kinh bắt đầu.

Tip 4: Bôi trơn cốc

Hãy dùng nước hoặc gel bôi trơn gốc nước để đeo cốc dễ dàng.

Tip 5: Không cắt cuống Cocmau

Chúng tôi không khuyến nghị bạn cắt cuống Cocmau. Chiều dài cốc tính cả cuống là 58mm—ngắn hơn hầu hết các cốc nguyệt san trên thị trường, đảm bảo bạn có thể đeo cốc thoải mái mà không hề bị cấn hay đụng cổ tử cung. Chiếc cuống tròn giúp bạn dễ dàng xác định vị trí của cốc, cầm cốc chắc chắn, không bị trơn trượt, cũng như hạn chế cốc xô lệch suốt cả ngày vận động.

Những câu hỏi thường gặp nhất

Mỗi lần tháo cốc, bạn chỉ cần rửa cốc với xà phòng, xả sạch dưới vòi nước chảy là có thể sử dụng tiếp. Nếu bạn ở nơi không có vòi nước, hãy mang theo chai nước, dùng giấy ướt khử trùng, hoặc dùng giấy mềm lau, sau đó rửa lại cốc khi về nhà.

Không đâu. Miễn là cốc vừa vặn và được đặt vào đúng cách, Cocmau mở ra tròn trịa bám vào thành âm đạo tạo thành giác hút kín, hứng trọn kinh nguyệt bên trong. Nhờ giác hút này, kinh nguyệt sẽ không bị tràn. Vì cốc chứa nhiều hơn tampon, Cocmau hoàn hảo để bạn ngủ qua đêm.

Cocmau làm từ silicone y tế nên rất bền. Nếu bảo quản và vệ sinh tốt, cốc có thể sử dụng tới 10 năm. Tuy nhiên, do điều kiện vệ sinh và bảo quản không phải là 100% lý tưởng, cơ thể cũng có nhiều biến đổi qua thời gian, chúng tôi khuyên bạn thay cốc trong vòng 3-5 năm.

Có chứ, tất nhiên rồi. Cocmau được đưa vào âm đạo, trong khi nước tiểu xuất phát từ đường niệu đạo. Hai đường này không liên quan tới nhau, bạn không cần tháo cốc khi đi vệ sinh nhé. Cocmau không hề có sợi dây thấm hút như tampon, bạn có thể đi vệ sinh hoàn toàn không lo lắng.

Có chứ, chỉ cần bạn luôn nhớ bóp đáy cốc để làm tiêu giác hút khi tháo Cocmau. Chúng tôi cũng khuyên bạn tham khảo ý kiến bác sĩ trước, có thể cắt ngắn dây một chút để dùng cốc thuận tiện.

Load More

Cocmau luôn bên bạn.

Chat với chúng tôi về mọi thắc mắc của bạn. Ghé thăm Cocmau Period Cup để xem thật nhiều tips thú vị từ những người dùng đầy kinh nghiệm. Yên tâm đi, bạn sẽ làm được!