Cách dùng

COCMAU PERIOD CUP

Hướng dẫn từ A-Z về cốc nguyệt san

Khởi đầu mới luôn có chút bỡ ngỡ.

Hít sâu, thả lỏng, và làm theo các bước đơn giản dưới đây. Chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành cup pro. Yên tâm đi, bạn sẽ làm được!

Trước khi sử dụng

Luộc cốc trong nước sôi 3-5 phút để khử trùng. Để cốc không chạm đáy nồi, bạn có thể dùng đôi đũa, hoặc cho cốc vào trong cây đánh trứng kim loại.

Rửa sạch tay. Rửa cốc bằng dung dịch vệ sinh và nước lạnh.

Đảm bảo các lỗ khí thông thoáng. Lỗ khí sẽ giúp không khí lọt vào và giải phóng giác hút của cốc, để bạn tháo cốc dễ dàng.

Gập cốc

Bạn thấy không, cốc nguyệt san dễ cực ấy mà! Giờ là một tí origami nhé.

Dùng một ngón tay ấn một bên miệng cốc xuống, tạo thành hình chữ V. Dùng ngón cái và ngón trỏ của bạn giữ lấy nếp gấp ở phía dưới miệng cốc. Cách gập này gọi là V Fold.

Đưa cốc vào

Bạn có thể đưa Cocmau vào khi đứng, ngồi xổm, hoặc gác một chân lên cao. Ngồi xổm (squat) là cách dễ nhất.

Bạn giữ Cocmau đã gập trong tay rồi chứ? Hãy mở hai chân, thả lỏng cơ thể nào. Một tay giữ cốc, tay kia nhẹ nhàng giữ môi âm hộ mở ra. Bạn hướng miệng cốc vào trong âm đạo, đưa cốc vào trong và đẩy về hướng xương cụt.

Hãy buông tay khỏi nếp gấp, để miệng cốc mở ra tròn trịa. Cầm cuống cốc kéo nhẹ, bạn có thấy lực hút nhẹ theo hướng ngược lại không? Nếu có, cốc đã cố định vị trí.

Thành công!

Kiểm tra vị trí

Cocmau nằm ở vị trí thấp hơn so với tampon trong âm đạo. Bạn cũng có thể đặt cốc cao hơn nếu vẫn cảm thấy thoải mái.

Kiểm tra để chắc chắn miệng cốc đã mở ra. Di ngón tay quanh gờ chìm ở bầu cốc. Nếu thấy có nếp gấp, hãy ấn nhẹ vào bầu cốc hoặc xoay cốc qua lại cho miệng cốc mở ra, bám vào thành âm đạo tạo thành giác hút kín. Nhờ giác hút này, cốc cố định vị trí và bạn không lo rò rỉ xảy ra.

Không có nếp gấp? Bạn đã thành công! Thoải mái lộn nhào một cú ăn mừng, woohoo!

Đeo cốc tối đa 10h

Một trong những điều tuyệt vời nhất về cốc nguyệt san là bạn có thể đeo cốc tối đa 10h. Vô tư vận động cả ngày, ngủ qua đêm ngon lành.

Tuỳ vào lượng kinh nguyệt của từng ngày, có thể bạn sẽ cần thay cốc nhiều hơn hai lần một ngày. Vì vậy, hãy để ý đến lượng kinh và thời gian cần thay cốc của mình khi bạn mới làm quen với cốc nhé.

Lượng kinh nguyệt thực tế chắc sẽ làm bạn ngạc nhiên: trung bình chỉ 35-60ml, ít hơn 12 muỗng cà phê nhỏ xíu cho mỗi kỳ kinh.

Tháo cốc, tái sử dụng

Rửa tay sạch bằng xà bông. Bạn có thể đứng, ngồi xổm, hay gác một chân lên cao để tháo cốc. Thở sâu vài nhịp nhé: miễn là bạn thả lỏng, tháo cốc sẽ dễ dàng.

Rặn nhẹ để cuống cốc lộ ra, rồi lần tay theo cuống, bóp bầu cốc ở vị trí hai gờ chìm. Lúc này, giác hút đã tiêu mất, bạn lắc nhẹ cốc theo đường zig zag, vừa từ từ lấy cốc ra.

Đổ nội dung của nó vào toilet. Rửa cốc với vài giọt dung dịch vệ sinh rồi xả lại với nước lạnh, trước khi bạn đưa cốc vào lại cho 10 giờ tiếp theo.

Vệ sinh & bảo quản

Vệ sinh

Xả Cocmau với nước lạnh sau khi sử dụng. Dùng khăn mềm lau cốc.

Rửa cốc bằng dung dịch vệ sinh, hoặc xà bông dịu nhẹ, ít hương liệu mùi. Hãy tránh bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng cho da bạn.

Đảm bảo lỗ khí trên Cocmau luôn thông thoáng bằng cách xả nước qua lỗ thoáng khí. Bạn đổ đầy nước vào cốc, dùng lòng bàn tay che kín miệng cốc, úp ngược lại, rồi bóp nhẹ để nước phun qua, làm sạch lỗ thoáng khí.

Khử trùng

Giữa các kì kinh, khử trùng bằng cách ngâm hoặc trụng cốc trong nước sôi trong 5 phút. Để cốc không chạm đáy nồi, hãy dùng một chiếc kẹp inox, đũa hoặc cây đánh trứng kim loại.

Bạn cũng có thể khử trùng bằng cách dùng khăn mềm thấm cồn isopropyl 70% (mua tại nhà thuốc hoặc online) để lau cốc, sau khi đã rửa sạch.

Bảo quản

Sau kỳ kinh, rửa sạch cốc và để cốc khô ráo, cất trong túi Cocmau bằng organic cotton kèm theo (hoặc các túi đựng thông thoáng, tránh bụi khác). Tuyệt đối không bảo quản Cocmau trong túi nylon hoặc ở nơi có bụi, bí khí.

Nếu cốc bị rách, biến dạng, hoặc bề mặt biến đổi (do sử dụng chất tẩy rửa Cocmau không khuyến nghị), đã đến lúc bạn thay cốc mới.

Top 5 tips cho bạn mới bắt đầu với cốc nguyệt san

Tip 1: Dùng kèm băng vệ sinh hàng ngày cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái

Trước khi bạn cảm thấy 100% tự tin với cốc nguyệt san, hãy dùng kèm thêm chiếc băng vệ sinh hàng ngày để bạn hoàn toàn không lo lắng về rò rỉ nhé.

Tip 2: Xác định độ cao cổ tử cung

Cơ thể mỗi chúng ta có độ cao cổ tử cung khác nhau. Bạn nên đặt Cocmau ở phía dưới cổ tử cung, nếu không, có thể sẽ xảy ra rò rỉ đấy. Hãy xác định vị trí cổ tử cung bằng ngón tay sạch, cảm giác như bạn sờ thấy một chóp mũi nhỏ, tròn và trơn nhẵn, rồi lựa đặt cốc ở dưới vị trí đó nhé.

Tip 3: Luyện tập trước kỳ kinh

Không phải ai cũng trở thành cup pro ngay từ lần đầu tiên. Hãy thư giãn và cho bản thân chút thời gian tập luyện trước khi kỳ kinh bắt đầu.

Tip 4: Bôi trơn cốc

Hãy dùng nước hoặc gel bôi trơn gốc nước để đeo cốc dễ dàng.

Tip 5: Không cắt cuống Cocmau

Chúng mình không khuyến nghị bạn cắt cuống Cocmau. Chiều dài cốc tính cả cuống là 58mm—ngắn hơn hầu hết các cốc nguyệt san trên thị trường, đảm bảo bạn có thể đeo cốc thoải mái mà không hề đụng cổ tử cung. Chiếc cuống tròn giúp bạn dễ dàng với lấy cốc.

Câu hỏi thường gặp

Mỗi lần tháo cốc, bạn chỉ cần rửa cốc với xà phòng, xả sạch dưới vòi nước chảy là có thể sử dụng tiếp. Nếu bạn ở nơi không có vòi nước, hãy mang theo chai nước, dùng giấy ướt khử trùng, hoặc dùng giấy mềm lau, sau đó rửa lại cốc khi về nhà.

Không đâu. Miễn là cốc vừa vặn và được đặt vào đúng cách, Cocmau mở ra tròn trịa bám vào thành âm đạo tạo thành giác hút kín, hứng trọn kinh nguyệt bên trong. Nhờ giác hút này, kinh nguyệt sẽ không bị tràn. Vì cốc chứa nhiều hơn tampon, Cocmau hoàn hảo để bạn ngủ qua đêm.

Cocmau làm từ silicone y tế nên rất bền. Nếu bảo quản và vệ sinh tốt, cốc có thể sử dụng tới 10 năm. Tuy nhiên, do điều kiện vệ sinh và bảo quản không phải là 100% lý tưởng, cơ thể cũng có nhiều biến đổi qua thời gian, chúng tôi khuyên bạn thay cốc trong vòng 3-5 năm.

Có chứ, tất nhiên rồi. Cocmau được đưa vào âm đạo, trong khi nước tiểu xuất phát từ đường niệu đạo. Hai đường này không liên quan tới nhau, bạn không cần tháo cốc khi đi vệ sinh nhé. Cocmau không hề có sợi dây thấm hút như tampon, bạn có thể đi vệ sinh hoàn toàn không lo lắng.

Có chứ, chỉ cần bạn luôn nhớ bóp đáy cốc để làm tiêu giác hút khi tháo Cocmau. Chúng tôi cũng khuyên bạn tham khảo ý kiến bác sĩ trước, có thể cắt ngắn dây một chút để dùng cốc thuận tiện.

Cocmau sẵn lòng hỗ trợ

Chat với chúng mình về mọi thắc mắc của bạn. Ghé thăm Cocmau Period Cup để biết tips từ những người dùng đầy kinh nghiệm. Yên tâm đi, bạn sẽ làm được!