Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách tìm (và cảm nhận) cổ tử cung của bạn

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung. Hãy hình dung cổ tử cung như một chiếc cổng nhỏ nối khoang bên trong dạ con với âm đạo, dài khoảng 2.5 – 3.8cm (1). Nằm ở cuối âm đạo, cổ tử cung trông giống như chiếc cổ chai lộn ngược, với đường kính khoảng 2.5cm và một lỗ nhỏ ở giữa.

Cổ tử cung của bạn vô cùng có ích: nó giữ vi khuẩn có hại bên ngoài tử cung, giãn ra để mở cửa cho tinh trùng vào, hoặc đẩy kinh nguyệt ra ngoài. Tương tự như âm đạo và âm vật, cổ tử cung có riêng đường dẫn truyền thần kinh dành cho phản ứng tình dục (3). Nó cũng có chức năng tiết ra chất nhầy cổ tử cung, với mức độ sánh đặc, tính acid và nồng độ hormone thay đổi xuyên suốt chu kỳ của bạn, với chức năng điều tiết khả năng thụ thai.

Xuyên suốt chu kỳ của bạn, cổ tử cung sẽ thay đổi vị trí và cả độ cứng mềm (2, 4). Những thay đổi này là kết quả của vòng lặp hormone diễn ra đều đặn hàng tháng. Chẳng hạn, quanh thời gian rụng trứng (ngày 12-14 của chu kỳ), cổ tử cung mềm mại, giãn mở hơn và thường rút lên cao. Trong kỳ kinh, cổ tử cung có xu hướng hạ xuống thấp, và cảm giác khi chạm vào rắn chắc hơn.

Vì sao cần tìm cổ tử cung?

Khi được đặt vào đúng cách, miệng Cocmau sẽ mở ra bên dưới cổ tử cung để hứng dòng kinh nguyệt do tử cung đẩy ra. Vì vậy, việc xác định độ cao cổ tử cung rất quan trọng, ảnh hưởng tới vị trí bạn đặt cốc, giúp bạn chọn kích thước cốc phù hợp với cơ địa của mình.

Cocmau phù hợp nhất cho các bạn có cổ tử cung ở độ cao trung bình. Với cổ tử cung cao, cuống tròn của Cocmau giúp bạn dễ với lấy cốc hơn mỗi khi tháo.

Cách tìm cổ tử cung của bạn

Hãy làm theo các bước đơn giản dưới đây để xác định vị trí của cổ tử cung. Để kết quả chính xác nhất, bạn nên đo vào ngày đầu và ngày cuối của kỳ kinh, rồi lấy con số thấp hơn. Cách dễ nhất là hãy đo trong khi đi tắm nhé!

Bước 1: Rửa sạch tay. Ngồi xổm, hoặc gác một chân lên toilet hoặc bồn tắm.
Bước 2: Với lòng bàn tay ngửa lên, từ từ đưa ngón tay dài nhất của bạn vào âm đạo (gel bôi trơn sẽ phát huy tác dụng tại đây).
Bước 3: Đưa ngón tay vào tới khi bạn cảm nhận thấy cổ tử cung: cảm giác như bạn chạm vào chóp mũi nhỏ, hình tròn, trơn nhẵn, với một lỗ nhỏ ở giữa.
Bước 4: Đánh dấu phần ngón tay cần đưa vào trong để với được cổ tử cung. Bạn có thể dùng bút đánh dấu, hoặc chỉ cần ghi nhớ điểm này trên ngón tay.
Bước 5: Đo chiều dài phần ngón tay này bằng thước (bạn sẽ cần ra khỏi nhà tắm cho bước này!). Đây chính là độ cao cổ tử cung của bạn. Sau đó, hãy so sánh với bảng độ cao dưới đây.

Cổ tử cung cao: Từ 55 mm trở lên

Nếu bạn không với tới được cổ tử cung, hoặc phải cố gắng mới với được: bạn có cổ tử cung cao. Đây là một lợi thế vì hầu hết các loại cốc nguyệt san sẽ không quá dài với bạn hay bị thừa ra ngoài. Có thể bạn sẽ cần dùng cơ sàn chậu đẩy nhẹ để dịch chuyển cốc xuống thấp khi tháo cốc. Các bạn có cổ tử cung rất cao (trên 80mm) nên cân nhắc dùng cốc thiết kế riêng cho cổ tử cung cao.

Cổ tử cung trung bình: 45 mm – 55 mm

Nếu bạn cần đưa vào khoảng 2 – 3 đốt ngón tay để với được cổ tử cung: bạn có cổ tử cung ở độ cao trung bình. Bạn sẽ là ứng viên lý tưởng để sử dụng Cocmau đấy!

Cổ tử cung thấp: Từ 44 mm trở xuống

Nếu bạn dễ dàng với được cổ tử cung ở ngay sát cửa mình, bạn có cổ tử cung thấp. Trong trường hợp này, cổ tử cung có thể nhúng vào bên trong miệng cốc. Để lựa cho cổ tử cung lọt vào trong: bạn hãy đưa cốc vào khoảng 2/3 thân cốc, thả tay cho cốc bung mở, rồi mới đẩy nốt phần còn lại của cốc vào trong. Nhiều bạn cũng thích lộn trái Cocmau từ trong ra ngoài, giúp thu ngắn chiều dài của cốc và sử dụng cốc như bình thường. Bên cạnh đó, hãy dành chút thời gian tìm hiểu các loại cốc nguyệt san được thiết kế riêng cho cổ tử cung thấp nhé!

Bạn đã từng thử tìm cổ tử cung của mình? Trải nghiệm của bạn như thế nào? Hãy nhắn Cocmau nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào nhé!


Nguồn tham khảo

  1. Corton MM, Leveno K, Bloom S, Hoffman B. Williams Obstetrics 24/E. McGraw Hill Professional; 2014 May 6.
  2. Kerin JF. Ovulation detection in the human. Clinical reproduction and fertility. 1982 Mar; 1(1):27–54.
  3. Komisaruk BR, Beyer C, Whipple B. The science of orgasm. Baltimore: Johns Hopkins University Press; 2006 Oct 31.
  4. Weschler, Toni (2006). Taking charge of your fertility : the definitive guide to natural birth control, pregnancy achievement, and reproductive health (Revised.). New York, NY: Collins. pp. 59, 64. ISBN 978–0–06–088190–0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.