Đăng bởi Để lại phản hồi

Teen và cốc nguyệt san: Hướng dẫn cho lần đầu sử dụng

Cocmau Menstrual Cup in Sunshine Yellow held in a hand

Kinh nguyệt không phải là chủ đề kì quặc hay đáng xấu hổ – đó là cơ chế tự nhiên nhất của sự sống. Thế nhưng, chúng mình hoàn toàn hiểu rằng kinh nguyệt không phải lúc nào cũng vui hay dễ chịu.

Với sản phẩm chăm sóc kinh nguyệt phù hợp, kỳ kinh có thể trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Nếu bạn mới bước vào thế giới này, Cocmau ở đây để trả lời mọi câu hỏi của bạn.

Bao nhiêu tuổi là đủ tuổi để dùng cốc nguyệt san?

Miễn là bạn có kinh nguyệt, bạn có thể dùng cốc nguyệt san. Với kích thước nhỏ nhắn, Cocmau là sự lựa chọn yêu thích của các bạn teen để chăm sóc những kỳ kinh đầu tiên. Không có giới hạn nào về tuổi tác cũng như trạng thái bạn đã quan hệ tình dục hay chưa.

Ai trong chúng ta cũng đã có lúc bỡ ngỡ với cấu tạo cơ thể mình dưới đó. Khi mới bắt đầu bước vào thế giới kinh nguyệt, có thể bạn sẽ cần dành thời gian để tập làm quen với cốc và giúp cơ sàn chậu thả lỏng một cách chủ động. Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể cho bản thân, và luyện tập ở không gian riêng tư, thoải mái cho bạn.

Cốc nguyệt san có phù hợp với cuộc sống của teen?

Hơn cả sự phù hợp, cốc nguyệt san thay đổi hoàn toàn trải nghiệm về kinh nguyệt. Hãy nói tạm biệt với những ngày mùa hè nóng bí bách trong chiếc băng vệ sinh, nỗi lo mỗi khi tới giờ thể dục, giờ học bơi, hay khi diện áo dài. Cốc cũng sẽ bảo vệ bạn suốt 12 giờ, trong cả ngày hoạt động ngoại khoá ngoài trời.

Màng trinh có bị ảnh hưởng không? Điều đó có nghĩa là mình đã mất trinh?

Bạn hoàn toàn có thể dùng cốc khi chưa quan hệ tình dục. Việc này chỉ phụ thuộc vào việc bạn có thấy thoải mái hay không.

Sử dụng cốc nguyệt san có thể làm giãn màng trinh. Khi bạn là thai nhi 5 tuần tuổi trong bụng mẹ, sợi dây âm đạo đặc rỗng dần, trở thành một đường kênh rỗng nối cơ quan sinh dục bên trong với bên ngoài, xuyên qua tường cơ thể. Màng trinh là lớp tàn dư còn sót lại của quá trình phát triển này, và do đó là một địa điểm chứ không phải là một bộ phận cơ thể phát triển độc lập (1). Do được cấu tạo từ cùng các mô cơ của thành âm đạo, màng trinh cũng có tính chất gấp nếp, đàn hồi linh hoạt.

Khác với cách chúng ta vẫn hình dung, màng trinh không che kín âm đạo như mặt trống, mà có cấu tạo là một vành khuyên nhỏ bao quanh thành âm đạo, với một lỗ ở giữa (thế nhưng, hầu như chưa ai trong chúng ta từng quan sát thấy màng trinh). Cốc nguyệt san, tampon, hay bất cứ vật gì được đưa vào âm đạo sẽ được đặt xuyên qua lỗ này trên màng trinh.

Ở một số nền văn hoá, màng trinh được xem là chỉ dấu của trinh tiết. Một số nền văn hoá khác thì không. Theo định nghĩa y học, một người chỉ “mất trinh” khi chủ động bắt đầu quan hệ tình dục. Đây là cơ thể của bạn, vì vậy bạn có toàn quyền quyết định. Thật đơn giản đúng không?

Âm đạo có thể giãn rộng khi sử dụng cốc nguyệt san?

Không đâu. Âm đạo không phải là chiếc ống hay chiếc dây thun. Thật kỳ lạ là một bộ phận có thể giãn nở đủ cho một em bé chui qua lại có thể giữ cố định một vật nhỏ như cốc nguyệt san. Nếu âm đạo chỉ là một chiếc ống, không phải cốc sẽ rơi ra ngoài sao?

Được cấu tạo từ nhiều lớp mô cơ xếp nếp và nén chặt, ở trạng thái thả lỏng (không kích thích), thành âm đạo nén chặt vào nhau, tạo nên cấu trúc và khả năng co giãn đáng kinh ngạc. Nếu bạn cắt ngang âm đạo, mặt cắt trông giống như chữ W hoặc chữ H (2). Từ xung quanh, cơ sàn chậu và các nội tạng bao quanh tạo ra một lực nén nhẹ, giúp giữ cốc nguyệt san hoặc tampon ở đúng vị trí. Thành âm đạo gồm vô số các nếp gấp và có thể mở ra như chiếc đàn accordion, cho phép cả một em bé chui qua, trước khi xếp nếp trở lại như cũ (3).

Vì vậy, cách hình dung đúng về cốc nguyệt san là cốc lách vào trong các nếp gấp của thành âm đạo, chứ không làm giãn chúng. Khi bạn tháo cốc, thành âm đạo trở lại trạng thái nén chặt ban đầu, ngay lập tức lấp kín chỗ trống mà cốc vừa cư ngụ.

Tips cho lần đầu đeo cốc

Thả lỏng, thả lỏng, và thả lỏng. Chọn thời điểm bạn dành riêng được cho bản thân, tránh lúc có thể muộn học, muộn làm. Chúng mình sẽ gợi ý bạn tập đeo cốc trong nhà tắm. Hãy hít thở sâu và đều, hình dung cơ sàn chậu thư giãn thêm một chút sau mỗi nhịp thở ra. Bạn cũng có thể tập một vài tư thế yoga giúp vùng hông và đùi thư giãn.

Tìm hiểu cấu tạo cơ thể. Chỉ một chút kiến thức cơ bản là đủ để bạn thấy tự tin hơn. Hãy bắt đầu bằng cách xác định vị trí cửa mình, nơi bạn sẽ đưa cốc vào, bằng cách đứng trước gương hoặc dùng một chiếc gương tay nhỏ để quan sát. Hãy đối chiếu với hình minh hoạ âm môn dưới đây nhé!

Âm môn (âm hộ) là bộ phận sinh dục ngoài mà bạn có thể quan sát được, còn âm đạo là đường kênh bên trong, nối âm môn với tử cung.

Tiếp đó, hãy thử xác định vị trí cổ tử cung của bạn – việc này sẽ giúp bạn hình dung vị trí đặt cốc và xử lý các tình huống rò rỉ dễ dàng.

Tập chay trước kỳ kinh. Vì sao ư? Không có máu kinh và cũng không có nỗi lo bừa bộn! Khi ngày trọng đại tới, bạn sẽ thấy thư thái hơn nhiều. Đừng quên làm ướt cốc bằng nước sạch trước khi tập đưa cốc vào. Thế nhưng, nếu bạn thấy tập trước kỳ kinh chưa được suôn sẻ, bạn có thể…

Chờ tới ngày đầu của kỳ kinh. Cơ thành âm đạo thường thả lỏng hơn, kết hợp với môi trường có độ ẩm cao khi đến kỳ. Lúc này, có thể bạn sẽ thấy cốc dễ trượt vào hơn.

Thử nghiệm với nhiều cách gập cốc. Cấu tạo cơ thể của mỗi người là độc nhất, cách gập hiệu quả với người này chưa chắc đã hiệu quả với người khác. Hãy bắt đầu với cách gập chữ V hoặc Labia trước, với miệng cốc được thu lại kích thước nhỏ nhất, và từ từ thử nghiệm cho tới khi tìm được cách gập dễ dàng nhất cho bạn.

Lần đầu chưa chắc đã thành công. Hãy chuẩn bị tinh thần cho lần đầu tiên có thể chưa trơn tru như bạn muốn. Hoặc lần thứ hai. Hoặc lần thứ ba. Điều này là trải nghiệm chung của mọi người dùng và không có gì đáng lo. Đến bước nào bạn thấy không đẩy cốc vào được nữa, hãy thong thả lấy cốc ra và thử lại một vài ngày sau đó.

Dùng thêm gel bôi trơn. Chỉ 1 hoặc 2 giọt gel thoa đều quanh miệng cốc là đủ làm mọi thứ dễ dàng. Đừng dùng nhiều gel hơn thế nhé!

Để lần đầu tháo cốc dễ dàng hơn

Một lần nữa, hãy thả lỏng. Ngồi trên toilet giúp chân và đùi của bạn đỡ căng mỏi. Bạn càng thả lỏng, cơ sàn chậu ôm quanh cốc càng thư giãn, bạn sẽ càng lấy cốc ra dễ dàng.

Dùng cơ sàn chậu đẩy nhẹ cho cốc tụt xuống thấp, nếu bạn chưa với được bầu cốc ngay. Làm sao để xác định cơ sàn chậu? Đây chính là vùng cơ giúp bạn ngừng dòng nước tiểu giữa chừng. Thế nhưng, hãy chỉ luyện tập co thắt để cơ sàn chậu khoẻ và chủ động hơn khi bạn đang không đi vệ sinh nhé.

Giải phóng giác hút của miệng cốc. Bạn có thể bóp bầu cốc hoặc lách một ngón tay vào sườn cốc và ấn vào giữa. Càng nhiều không khí lọt vào trong cốc, bạn sẽ càng lấy cốc ra dễ hơn — không khí lọt vào thông qua lỗ thoáng khí hay miệng cốc đều được.

Không kéo trực tiếp theo phương thẳng đứng. Hãy nhớ rằng miệng cốc tạo giác hút với thành âm đạo để cố định vị trí và chống kinh nguyệt tràn ra ngoài. Nếu bạn kéo cốc xuống theo phương thẳng đứng, giác hút sẽ càng chặt hơn. Bạn chỉ cần cầm thân cốc và lắc nhẹ qua hai bên, hoặc nghiêng hẳn miệng cốc qua một bên, vừa từ từ kéo cốc xuống thấp.

Mình chưa từng dùng tampon, mình có thể dùng cốc?

Ai cũng có thể tập dùng cốc nguyệt san, bất kể lựa chọn sản phẩm kinh nguyệt trước đó là gì. Tampon khô và khó đưa vào nếu không có sự trợ giúp của cần đẩy, trong khi bạn luôn có thể làm ướt cốc nguyệt san bằng nước hoặc vài giọt gel bôi trơn gốc nước. So với băng vệ sinh, cốc nguyệt san có vẻ là một thay đổi lớn lao và lạ lẫm, nhưng chúng mình tin bạn sẽ thấy thích ngay thôi.

Vẫn còn băn khoăn? Hãy hỏi Cocmau đi nào!

Hãy xem chúng mình có thể hỗ trợ bạn không nhé. Gửi câu hỏi tới Cocmau trực tiếp qua livechat, trang Liên hệ, hoặc email hey.urbanchick@gmail.com.


Nguồn tham khảo

  1. Blank, H. (2016). Virgin: The Untouched History. Roadswell Editions.
  2. Barnhart KT, Pretorius ES, Malamud D. Lesson learned and dispelled myths: three dimensional imaging of the human vagina. Fertil Steril. 2004 May;81(5):1383-4.
  3. Alexander NJ, Baker E, Kaptein M, Karck U, Miller L, Zampaglione E. Why consider vaginal drug administration? Fertil Steril. 2004 Jul;82(1):1-12.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.