Hướng dẫn sử dụng Cốc nguyệt san Cocmau: Đeo và Tháo cốc

Gặp gỡ Cocmau

Vẫn là chiếc cốc nguyệt san bạn yêu mến, nhưng với cải tiến đáng kể: Cocmau thay đổi cuộc chơi với vành ẩn nhỏ gọn giúp cốc êm ái nương theo cơ thể bạn, cùng cuống tròn giúp tháo cốc dễ dàng, chống trơn trượt hiệu quả hơn bao giờ hết.

Được làm từ silicone cấp y tế không chứa BPA, phthalates hay cao su, Cocmau là biện pháp thay thế băng vệ sinh mà bạn tìm kiếm bấy lâu nay. Chiếc cốc tái sử dụng, kháng màu kinh nguyệt, không thấm hút mùi–đồng thời được thiết kế với độ đàn hồi vừa đủ để việc đưa cốc vào dễ như trở bàn tay.

Cốc nguyệt san Cocmau với thiết kế cải tiến thay đổi cuộc chơi cho những người có kinh nguyệt khắp Việt Nam. Tìm hiểu cách đặt cốc nguyệt san, tháo và vệ sinh cốc đúng cách để trải nghiệm kinh nguyệt dễ chịu hơn.

Khởi đầu mới luôn có chút bỡ ngỡ

Hãy thở sâu, thả lỏng, và làm theo các bước đơn giản dưới đây. Chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành cup pro. Yên tâm đi, bạn sẽ làm được!

Trước khi sử dụng

Luộc cốc nguyệt san trong vòng 3-5 phút để khử trùng. Bạn chỉ cần khử trùng Cocmau 1 lần mỗi tháng, vào đầu hoặc cuối kỳ kinh nguyệt.

Luộc cốc trong nước sôi 3-5 phút để khử trùng. Để cốc không chạm đáy nồi, bạn có thể dùng đôi đũa, hoặc cho cốc vào trong cây đánh trứng kim loại.

Luôn rửa sạch tay trước khi đeo hoặc tháo cốc nguyệt san. Để cốc nguyệt san Cocmau được bền lâu nhất, hãy sử dụng nước lạnh cùng dung dịch vệ sinh phụ nữ loại ít xà phòng.

Rửa sạch tay. Rửa cốc bằng dung dịch vệ sinh và nước lạnh.

Lỗ khí trên cốc nguyệt san rất quan trọng vì chúng giúp bạn phá vỡ giác hút để tháo cốc. Hãy đảm bảo các lỗ thoáng khí trên Cốc nguyệt san Cocmau luôn thông thoáng.

Đảm bảo các lỗ khí thông thoáng. Lỗ khí sẽ giúp không khí lọt vào và giải phóng giác hút của cốc, để bạn tháo cốc dễ dàng.

Bắt đầu sử dụng bằng cách gập cốc nguyệt san Cocmau, cốc sẽ thu lại nhỏ bằng chiếc tampon để đưa vào dễ dàng. Với lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, bạn nên gập theo cách chữ V hoặc môi âm (labia).

1. Gập cốc

Bạn thấy không, cốc nguyệt san dễ cực ấy mà! Giờ là một tí origami nhé.

Dùng một ngón tay ấn một bên miệng cốc xuống, tạo thành hình chữ V. Dùng ngón cái và ngón trỏ của bạn giữ lấy nếp gấp ở phía dưới miệng cốc.

Hãy đưa cốc nguyệt san vào thật chậm, nghiêng một góc 45 độ hướng về phía xương cụt thay vì thẳng đứng lên trên.

2. Đeo cốc

Bạn có thể đưa Cocmau vào khi đứng gác một chân lên cao, ngồi xổm, hoặc ngồi trên toilet.

Bạn giữ Cocmau đã gập trong tay rồi chứ? Hãy mở hai chân, thả lỏng cơ thể nào. Một tay giữ cốc, tay kia nhẹ nhàng giữ môi âm hộ mở ra. Hãy lách miệng cốc vào trong âm đạo, chầm chậm đẩy cốc vào ở một góc nghiêng 45 độ, hướng về xương cụt.

Hãy buông tay khỏi nếp gấp, để miệng cốc mở ra tròn trịa. Cầm cuống cốc kéo nhẹ, bạn có thấy lực hút theo hướng ngược lại không? Nếu có, cốc đã cố định vị trí.

Đừng quên kiểm tra giác hút của cốc nguyệt san. Bạn kéo nhẹ đuôi Cocmau để cảm nhận lực hút, đồng thời đảm bảo bầu Cocmau không bị móp lại. Khi hai yếu tố này được đảm bảo, bạn sẽ không còn gặp rò rỉ trong khi sử dụng cốc nguyệt san.

3. Kiểm tra vị trí

Cocmau nằm ở vị trí thấp trong âm đạo, cuống cốc không thừa ra ngoài. Bạn cũng có thể đặt cốc sâu hơn nếu vẫn cảm thấy thoải mái.

Kiểm tra để chắc chắn miệng cốc đã mở ra. Di ngón tay quanh gờ chìm ở bầu cốc. Nếu thấy bầu cốc bị móp, hãy cầm bầu cốc xoay qua lại vài lần cho miệng cốc mở ra, bám vào thành âm đạo tạo thành giác hút kín. Nhờ giác hút này, cốc cố định vị trí và bạn không lo rò rỉ xảy ra.

Không có nếp gấp? Bạn đã thành công! Thoải mái lộn nhào một cú ăn mừng, woohoo!

Bạn có thể đeo cốc nguyệt san Cocmau tối đa 12 giờ, tuỳ vào lượng kinh nguyệt của từng ngày.

4. Đeo cốc tối đa 10h

Một trong những điều tuyệt vời nhất về cốc nguyệt san là bạn có thể đeo cốc tối đa 10h. Vô tư vận động cả ngày, ngủ qua đêm ngon lành.

Tuỳ vào lượng kinh nguyệt của từng ngày, có thể bạn sẽ cần thay cốc nhiều hơn hai lần một ngày. Vì vậy, hãy để ý đến lượng kinh và thời gian cần thay cốc của mình khi bạn mới làm quen với cốc nhé.

Lượng kinh nguyệt thực tế chắc sẽ làm bạn ngạc nhiên: trung bình chỉ 35-60ml, ít hơn 12 muỗng cà phê nhỏ xíu cho mỗi kỳ kinh.

Rửa cốc sau mỗi lần sử dụng bằng nước lạnh và dung dịch vệ sinh phụ nữ. Đeo cốc lại mà không cần lau khô.

5. Tháo cốc, tái sử dụng

Rửa tay sạch bằng xà bông. Bạn có thể đứng, ngồi xổm, hay gác một chân lên cao để tháo cốc. Thở sâu vài nhịp nhé: miễn là bạn thả lỏng, tháo cốc sẽ dễ dàng.

Rặn nhẹ để cuống cốc lộ ra, rồi lần tay theo cuống, bóp bầu cốc ở vị trí hai gờ chìm. Lúc này, giác hút đã tiêu mất, bạn lắc nhẹ cốc theo đường zig zag, vừa từ từ lấy cốc ra.

Đổ nội dung của nó vào toilet. Rửa cốc với vài giọt dung dịch vệ sinh rồi xả lại với nước lạnh, trước khi bạn đưa cốc vào lại cho 10 giờ tiếp theo.

Vệ sinh và bảo quản cốc nguyệt san

Vệ sinh

Xả Cocmau với nước lạnh sau khi sử dụng. Dùng khăn mềm lau cốc.

Rửa cốc bằng dung dịch vệ sinh, hoặc xà bông dịu nhẹ, ít hương liệu mùi. Hãy tránh bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng cho da bạn.

Đảm bảo lỗ khí trên Cocmau luôn thông thoáng bằng cách xả nước qua lỗ thoáng khí. Bạn đổ đầy nước vào cốc, dùng lòng bàn tay che kín miệng cốc, úp ngược lại, rồi bóp nhẹ để nước phun qua, làm sạch lỗ thoáng khí.

Khử trùng

Giữa các kì kinh, khử trùng bằng cách ngâm hoặc trụng cốc trong nước sôi trong 5 phút. Để cốc không chạm đáy nồi, hãy dùng một chiếc kẹp inox, đũa hoặc cây đánh trứng kim loại.

Bạn cũng có thể khử trùng bằng cách dùng khăn mềm thấm cồn isopropyl 70% (mua tại nhà thuốc hoặc online) để lau cốc, sau khi đã rửa sạch.

Bảo quản

Khi kỳ kinh kết thúc, rửa sạch cốc và để cốc khô ráo, cất trong túi Cocmau bằng organic cotton kèm theo (hoặc các túi đựng thông thoáng, tránh bụi khác). Tuyệt đối không bảo quản Cocmau trong túi nylon hoặc ở nơi có bụi, bí khí.

Nếu cốc bị rách, biến dạng, hoặc bề mặt biến đổi (do sử dụng chất tẩy rửa Cocmau không khuyến nghị), đã đến lúc bạn thay cốc mới.

Pro tips cho lần đầu sử dụng cốc nguyệt san

Đặt cốc ở vị trí thấp

Cocmau không cần phải nằm sâu tít bên trong mới hoạt động được. Cốc nằm sâu tới đâu sẽ phụ thuộc vào cơ địa độc nhất của bạn (a.k.a độ cao cổ tử cung) và sở thích cá nhân. Bạn chỉ cần đảm bảo Cocmau có đủ chỗ để bung mở ra hoàn toàn. Với một số bạn, cuống cốc chỉ cần nằm sâu khoảng một đốt ngón tay tính từ cửa mình. Nếu cuống tròn của cốc thừa ra ngoài, bạn có thể xoay sao cho cuống cốc nằm song song với môi âm để thấy thoải mái hơn.

Xác định độ cao cổ tử cung

Cổ tử cung có một lỗ nhỏ xíu để đẩy kinh nguyệt vào âm đạo, và có thể nằm ở vị trí khác nhau tuỳ từng cơ địa. Trước khi sử dụng cốc nguyệt san, chúng mình sẽ luôn khuyến nghị bạn xác định vị trí cổ tử cung để lựa cốc vừa vặn. Khi sử dụng, đặt cốc bên dưới cổ tử cung để đảm bảo cốc có thể hứng trọn vẹn dòng kinh nguyệt.

Xoay để cố định vị trí

Bóp thân cốc và xoay nhẹ qua lại khi bạn đưa vào. Việc này giúp đưa cốc vào đúng vị trí, khiến cốc bật mở ra, và đảm bảo miệng cốc tạo giác hút cố định với thành âm đạo. Để chắc chắn hơn là bạn sẽ không gặp rò rỉ, dùng ngón tay di quanh bầu cốc một khi nó đã vào vị trí thoải mái với bạn.

FAQs

Có chứ, tất nhiên rồi. Cocmau được đặt trong âm đạo, tách biệt với niệu đạo và hậu môn. Cốc nguyệt san cũng không có sợi dây thấm hút nước như tampon, bạn có thể đi vệ sinh mà không cần lo lắng.

Với một số bạn, động tác rặn có thể đẩy chiếc cốc thấp xuống. Nếu thuộc nhóm cơ địa này, bạn có thể đẩy cốc trở lại vị trí thoải mái hơn, hoặc tháo hẳn cốc khi đi vệ sinh nặng – tất cả tuỳ thuộc vào lựa chọn của bạn!

Có chứ, chỉ cần bạn luôn nhớ bóp đáy cốc để làm tiêu giác hút mỗi khi tháo cốc nguyệt san Cocmau. Bạn có thể nhờ bác sĩ cắt ngắn dây của vòng tránh thai để thuận tiện hơn khi sử dụng. Chúng mình cũng khuyến nghị bạn chờ 6 tuần sau khi đặt vòng mới bắt đầu dùng cốc.

Cocmau làm từ silicone cấp y tế nên rất bền. Nếu bảo quản và vệ sinh đúng hướng dẫn, bạn có thể sử dụng một chiếc cốc ít nhất 5 năm. Bạn nên thay cốc mới nếu thấy nguyên liệu có dấu hiệu hư hại, chẳng hạn như: rách, nứt, hoặc có cảm giác dính trên bề mặt.

Yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo size cốc vừa vặn với cơ địa của bạn là độ cao cổ tử cung. Cocmau được thiết kế cho cổ tử cung ở độ cao từ 4.5 – 8cm. Hãy xác định vị trí cổ tử cung để lựa chiếc cốc vừa với bạn – bạn sẽ chỉ mất 1 phút thôi!

Tất nhiên là được! Bạn chỉ cần rửa cốc bằng dung dịch vệ sinh mỗi 12 giờ sử dụng. Ở nhà vệ sinh công cộng, hãy tráng cốc bằng nước lạnh, lau cốc bằng giấy ướt hoặc giấy mềm trước khi đeo lại. Khi về nhà bạn có thể rửa lại cốc sau.

Có 2 lý do chính khiến cốc nguyệt san rò rỉ: Cốc chưa bung mở ra được hết khi đưa vào, hoặc cổ tử cung lệch ra ngoài miệng cốc.

Để check xem cốc đã mở ra sau khi đặt vào vị trí: hãy dùng ngón tay di một vòng xung quanh bầu cốc. Nếu bạn cảm nhận thấy bầu cốc bị gập móp lại, hãy lấy cốc ra và thử đưa vào lần nữa. Với lần đầu sử dụng, chúng mình khuyến nghị cách gập cốc hình chữ V hoặc hình môi âm (labia).

Tiếp theo, hãy đảm bảo cốc không bị đẩy vào quá sâu hay vượt qua cổ tử cung. Để cốc nằm thoải mái và tạo được giác hút chắc chắn, thông thường, cuống cốc chỉ cần nằm cách cửa mình của bạn khoảng một đốt ngón tay. Nếu những cách điều chỉnh trên đây vẫn không hiệu quả, hãy chat với Cocmau để chúng mình hỗ trợ cụ thể cho cơ địa của bạn!

Cocmau luôn sẵn lòng hỗ trợ

Chat với chúng mình về mọi thắc mắc của bạn. Ghé thăm TikTok Cocmau để biết thật nhiều tips hay ho nữa nhé!