FAQs

FAQs

Sử dụng & Xử lý Sự cố

Đặt vào âm đạo tương tự như tampon, Cocmau mềm mại bám vào thành âm đạo tạo thành một giác hút kín, nương hình theo cơ thể bạn trong mọi hoạt động thể chất, cả ban ngày và khi nằm ngủ. Cơ thể thích ứng với Cocmau ngay, không có cảm giác gì do thân hay cuống cốc.

Do không có không khí lọt vào, Cocmau không gây mùi trong khi sử dụng. Bạn có thể quên mất mình đang đeo cốc hay đang trong kỳ kinh. Vì vậy, hãy nhớ thay cốc 2-3 lần mỗi ngày, rửa sạch sẽ, và tiếp tục đeo cốc cho 10h tự do nhé.

Dùng Cocmau rất sạch vì kinh nguyệt được hứng trọn bên trong cốc. Những lần đầu loay hoay làm quen, có thể bạn sẽ thấy hơi bừa bộn chút, nhưng hoàn toàn không phải như trong phim kinh dị đâu. Để lấy cốc ra, hãy rặn nhẹ để lộ ra đáy cốc, bóp nhẹ ở chỗ hai gờ chìm. Lúc này, giác hút đã tiêu mất. Bạn giữ cốc đứng thẳng, từ từ lấy ra. Đổ nội dung của nó vào bồn rửa hoặc toilet, rửa sạch, rồi đưa vào sử dụng tiếp. Cực đơn giản.

Mới đầu, để thấy thoải mái nhất, hãy tập dùng cốc trong khi tắm nha!

Để đeo Cocmau, trước hết bạn cần rửa sạch và gập cốc theo hình chữ V. Cách gập rất đơn giản: dùng một ngón tay ấn một bên miệng cốc xuống, rồi giữ nếp gấp bằng cách bóp vào thân cốc, phía dưới miệng cốc.

Bạn đưa Cocmau đã gập vào âm đạo, và thả tay khỏi nếp gấp khi cốc đã vào hẳn trong – việc này sẽ cần chút tập luyện.

Khởi đầu mới luôn có chút bỡ ngỡ. Đừng lo lắng, bạn chỉ cần thả lỏng và dành một, hai kỳ kinh để tập luyện. Sớm thôi, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành cup pro!

Nếu không đưa được cốc vào: hãy thở sâu, thật sự thả lỏng cơ thể, đặc biệt là cơ sàn chậu. Thư giãn luôn là chìa khoá để thành công.

Luôn làm ướt cốc bằng nước trước khi đeo cốc. Bạn cũng có thể dùng vài giọt gel bôi trơn gốc nước.

Đeo cốc dễ hơn khi mở hai chân, chẳng hạn khi ngồi xổm hay gác một chân lên toilet. Bởi vì mỗi cơ thể chúng ta là khác nhau và duy nhất, hãy thử điều chỉnh những chi tiết nhỏ: cách gập cốc, tư thế đưa cốc vào, làm ướt cốc,… để biết rõ cơ thể mình hơn.

Pro tip: Bài tập làm quen hoàn hảo với cốc nguyệt san là động tác Kegel. Bạn co chặt vùng cơ âm đạo khoảng 3 giây (cảm giác giống như đang đi tè thì nín lại) rồi thả lỏng 3 giây. Hãy tập Kegel 10 lần, và kết hợp Kegel để đưa cốc vào dễ dàng.

Cocmau nằm ở vị trí thấp hơn so với tampon, cuống cốc không dài quá cửa mình. Khi cốc đúng vị trí và mở ra tròn trịa, bạn sẽ không có cảm giác gì khi đeo cốc và không bị rò rỉ. Nếu trường hợp rò rỉ xảy ra, có thể do cốc bị đẩy lên quá cao khi đưa vào, hoặc chưa bung mở tròn trịa.

Bạn có thể kiếm tra bằng cách di một ngón tay sạch quanh đáy cốc xem có nếp gấp nào không. Nếu có nếp gấp, hãy bóp gờ chìm ở đáy cốc, xoay nhẹ qua lại để điều chỉnh cho miệng cốc mở ra. Bạn cũng có thể ấn vào bầu cốc, hoặc ấn nhẹ vào thành âm đạo (hướng ra phía ngoài) để tạo không gian cho miệng cốc bung mở.

Trong suốt cả ngày vận động, cổ tử cung có thể xê dịch cao thấp, và do đó Cocmau dịch chuyển theo. Nếu cốc dịch lên quá cao khi sử dụng, hãy dùng cơ sàn chậu rặn nhẹ, đẩy cốc xuống vị trí thoải mái hơn.

Cầm cuống cốc kéo nhẹ, bạn có thấy lực cản nhẹ không? Nếu có, cốc đã cố định vị trí.

Lâu hơn băng vệ sinh và tampon thông thường – nhưng mỗi người sẽ có chút khác nhau.

Trong ngày chảy nhiều máu nhất, có thể bạn sẽ cần thay cốc 3-4 lần, nhưng những ngày sau đó trong chu kì, có thể chỉ 1-2 lần thôi. Chúng tôi không khuyên bạn đeo cốc lâu hơn 12 giờ. Lý tưởng nhất là thay cốc trong khoảng 8 giờ. Bạn có thể đeo Cocmau thoải mái qua đêm, đi bơi, đi gym, hay yoga.

Không đâu. Khi đưa vào đúng cách, Cocmau mở tròn trịa bám vào thành âm đạo tạo thành giác hút kín, hứng trọn kinh nguyệt bên trong. Vì cốc chứa nhiều hơn tampon, Cocmau hoàn hảo để bạn ngủ qua đêm.

Cocmau là bạn đồng hành hoàn hảo cho những chuyến đi! Giá mà hồi đi backpack vòng quanh thế giới chúng mình cũng có Cocmau trong tay. Không chỉ tiết kiệm thật nhiều chỗ trong ba lô, bạn còn để dành được nhiều xèng để làm điều bạn muốn. Không bao giờ lo kỳ kinh đến đúng lúc không có băng vệ sinh hay tampon, hay buộc phải bỏ rác thải nhựa lại nơi bạn đã đi qua, cho dù bạn ở bất kì đâu trên Trái Đất. Quá đỉnh.

Nếu hình dung ống âm đạo là một hành lang, cổ tử cung là cánh cửa ở cuối hành lang đó. Cổ tử cung chỉ có một lỗ rất nhỏ, co bóp như một cánh cửa một chiều, đẩy kinh nguyệt ra ngoài (chính là lớp nội mạc tử cung khi việc thụ thai không diễn ra). Máu kinh không thể chảy ngược vào trong. Hãy yên tâm trồng cây chuối nhé!

Đừng hoảng – ống âm đạo về cơ bản là một ngõ cụt và Cocmau của bạn mới chỉ xê dịch lên cao một chút thôi. Trong suốt cả ngày, cổ tử cung có thể xê dịch cao thấp, và Cocmau theo đó cũng xê dịch. Nếu bạn không sờ thấy cuống cốc, cách tốt nhất là ngồi trên toilet hoặc ngồi xổm, rặn nhẹ, hơi giống như đang ‘đi nặng’. Hơi nhiều thông tin quá phải không? Chúng ta đều là bạn mà, đúng không? Cách này giúp đẩy Cocmau xuống thấp, và bạn sẽ với được cuống cốc. Hãy lần theo đó để bóp đáy cốc. Khi đó, giác hút đã tiêu mất, bạn zigzag chiếc cốc để lấy ra.

Chìa khoá của việc tháo cốc là thư giãn – cho dù việc đó đôi khi nói dễ hơn làm. Nếu bạn căng người, các cơ xung quanh chiếc Cocmau của bạn càng chặt, sẽ càng khó tháo cốc. Theo thời gian, khi dùng Cocmau đã quen, tháo cốc sẽ dễ dàng và nhanh chóng. Hãy dành thời gian thư giãn làm quen Cocmau nhé, không nên tập đeo cốc khi sắp muộn học, muộn làm.

Nếu có bất cứ câu hỏi nào, đừng quên nhắn chúng tôi tại: hey.urbanchick@gmail.com.

Vệ sinh & Bảo quản

Không như băng vệ sinh và tampon, Cocmau không mix không khí với máu kinh. Chính combo này khiến bạn cảm thấy có mùi kinh nguyệt đấy. Cocmau hầu như không gây mùi trong khi sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy có chút chút mùi, hãy thay cốc thường xuyên hơn nhé. Nhớ vệ sinh cốc đúng như hướng dẫn sử dụng:

  • Khử trùng bằng cách ngâm/luộc trong nước sôi khoảng 5 phút (như bạn vẫn làm sau mỗi kỳ kinh).
  • Để khô ráo trước khi cất vào túi Cocmau, tránh ánh mặt trời trực tiếp.
  • Thỉnh thoảng, bạn có thể ngâm cốc trong dung dịch 1/2 nước cốt chanh + 1/2 nước trong 1h, rồi xả thật kỹ với nước.

Hãy nhớ tháo cốc 2-3 lần mỗi ngày. Khi tháo cốc, trước hết, hãy xả sạch cốc bằng nước lạnh, việc này giúp không có tích tụ nào trên cốc trong thời gian dài sử dụng. Trong khi combo nước ấm + kinh nguyệt có thể làm cốc ngả màu.

Chỉ cần rửa cốc và các lỗ khí với xà phòng rồi xả sạch, là bạn có thể tiếp tục dùng cốc. Hãy tránh mọi chất tẩy rửa mạnh, nhiều kiềm, hoặc bất cứ chất gì có thể gây kích ứng da bạn.

Khi kỳ kinh kết thúc, hãy để cốc khô ráo rồi cất vào túi vải cotton khô thoáng để bảo quản. Đừng quên mang cốc theo khi kì kinh sắp đến nhé!

Hãy khử trùng cốc bằng cách luộc trong nước sôi không quá 5 phút, trước khi sử dụng lần đầu và trước mỗi kỳ kinh. Hãy chú ý đừng để cốc chạm đáy nồi: dùng một đôi đũa, hoặc cho cốc vào trong cây đánh trứng kim loại nhé.

Mỗi lần tháo cốc, bạn chỉ cần rửa cốc với xà phòng, xả sạch dưới vòi nước chảy là có thể sử dụng tiếp. Nếu bạn ở nơi không có vòi nước, hãy mang theo chai nước, dùng giấy ướt khử trùng, hoặc dùng giấy mềm lau, sau đó rửa lại cốc khi về nhà.

Cocmau làm từ silicone y tế nên rất bền. Nếu bảo quản và vệ sinh tốt, cốc có thể sử dụng tới 10 năm. Tuy nhiên, do điều kiện vệ sinh và bảo quản không phải là 100% lý tưởng, cơ thể cũng có nhiều biến đổi (cơ địa, sinh em bé, chế độ ăn uống, thói quen tập luyện, v.v), chúng tôi khuyên bạn thay cốc trong vòng 3-5 năm.

Lỗ khí thông thoáng giúp bạn làm tiêu giác hút, tháo cốc dễ dàng. Một tip thú vị để rửa sạch lỗ khí: bạn hãy cho nước đầy đến miệng cốc, úp kín bằng lòng bàn tay, rồi lộn ngược cốc lại, bóp thân cốc để nước phun qua và làm sạch các lỗ thoáng khí.

Dùng cốc an toàn

Hai yếu tố bạn nên ưu tiên khi chọn mua cốc nguyệt san là kích thước và độ mềm. Bạn không nên dựa vào lượng kinh nguyệt làm căn cứ duy nhất để chọn cốc.

Cốc nguyệt san, nếu bị rò rỉ, thường do cốc quá lớn so với bạn chứ không phải quá nhỏ. Nếu chọn cốc quá dài so với ống âm đạo, cuống cốc sẽ thừa ra, gây cảm giác cộm khi đeo, hoặc miệng cốc vượt qua cổ tử cung và gây rò rỉ. Vì vậy, chúng mình khuyên bạn bắt đầu với một chiếc cốc nhỏ xinh, quan sát trải nghiệm, rồi dần điều chỉnh. Cốc nguyệt san được đặt ở vị trí thấp trong ống âm đạo, phía dưới cổ tử cung.

Các bạn có cơ sàn chậu chắc khoẻ (rất chăm tập thể thao chẳng hạn) sẽ phù hợp với cốc có chất liệu cứng hơn. Nếu bạn có âm đạo và bàng quang nhạy cảm, hãy chọn cốc mềm.

Nghiên cứu mật độ tập luyện, lưu lượng kinh nguyệt, độ cao cổ tử cung trung bình của các bạn gái Việt Nam, Cocmau được tạo ra với kích thước trung bình-nhỏ, nằm giữa size XS và S của các hãng cốc phương tây. Dù không có một size nào vừa tất cả, kích thước Cocmau được các bạn nữ Việt Nam phản hồi tích cực, vừa vặn và không bị cấn. Cocmau Regular (size thường) có miệng cốc chỉ 40mm, dài 59mm. Cocmau chứa được 20ml, tương đương với 2 băng vệ sinh thường.

Nếu hình dung âm đạo là một hành lang, cổ tử cung là cánh cửa cuối hành lang đó. Cocmau được đặt ở phía dưới cổ tử cung để hứng dòng kinh nguyệt do cổ tử cung đẩy ra qua một lỗ nhỏ xíu. Sau khi xác định vị trí cổ tử cung, bạn hãy đặt cốc thấp hơn vị trí đó – cách chắc cú nhất để đánh bại rò rỉ.

Bạn không cần dụng cụ đo đặc biệt nào cả. Nhớ rửa tay sạch, và bắt đầu thôi nào.

Nhẹ nhàng đưa ngón tay dài nhất vào âm đạo, lần theo thành âm đạo, với tay cao nhất có thể. Khi chạm vào cổ tử cung, cảm giác như bạn chạm vào một chóp mũi nhỏ, tròn, trơn nhẵn, với một lỗ tí hon ở giữa. Nếu bạn sờ thấy bất cứ bộ phận nào khác thành âm đạo, khả năng cao đó chính là cổ tử cung.

Cổ tử cung của bạn ở vị trí:

  • Thấp: nếu ngón tay đưa vào khoảng một đốt tay là chạm cổ tử cung.
  • Trung bình: nếu ngón tay đưa vào hết đốt tay thứ hai là chạm cổ tử cung.
  • Cao: nếu bạn đưa hết ngón tay vào mới chạm được, hoặc không chạm được cổ tử cung.

Bạn hãy lấy Cocmau ra trước khi quan hệ tình dục nhé. Lưu ý rằng cốc cũng không phải là biện pháp tránh thai.

Điều đó không có nghĩa là mất đi sự thân mật. Do không có dây như tampon, dùng Cocmau tuyệt đối sạch và kín đáo, bạn có thể ngủ naked hay tận hưởng oral sex. Don’t stop the fun.

Không có lý do nào khiến cho teen không thể dùng cốc nguyệt san. Nhiều bạn người dùng Cocmau đã chăm sóc những kỳ kinh đầu tiên bằng cốc mà không gặp khó khăn nào. Cocmau mềm mại, kích thước nhỏ nhắn, cùng với cuống tròn thân thiện – là điểm khởi đầu hoàn hảo cho các bạn lần đầu dùng cốc nguyệt san.

Đặt vào âm đạo ở vị trí tương tự như tampon, cốc nguyệt san có thể làm giãn màng trinh một chút. Màng trinh đàn hồi, gấp nếp tương tự như mô cơ thành âm đạo, và tiêu biến một cách tự nhiên qua quá trình hành kinh, tiết dịch âm đạo, tập luyện thể thao.

Tìm hiểu chi tiết tại: Teen và Cốc nguyệt san – Hướng dẫn cho lần đầu sử dụng.

Có chứ, tất nhiên rồi. Cocmau được đưa vào âm đạo, trong khi niệu đạo, âm đạo và hậu môn là ba đường tách biệt nhau. Bạn sẽ không cần tháo cốc khi đi vệ sinh, dù nặng hay nhẹ. Nếu bạn thấy động tác đẩy cơ sàn chậu làm cốc tụt xuống thấp, hãy nhẹ nhàng đẩy cốc về vị trí bạn thấy thoải mái hơn. Và không, cốc sẽ không rơi ra ngoài đâu.

Nếu lượng kinh nguyệt của bạn khá lớn, Cocmau hoàn hảo cho bạn, vì cốc chứa tương đương 2-3 băng vệ sinh hoặc tampon siêu thấm hút. Bạn sẽ chỉ cần tháo cốc sau 6 – 10 giờ sử dụng, tuỳ vào lượng kinh nguyệt của từng ngày.

Băng vệ sinh dễ làm bạn có ấn tượng là mình chảy nhiều kinh nguyệt. Thực tế, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc (NHS), bạn chỉ chảy trung bình 25-60ml kinh nguyệt trong suốt kì kinh, ít hơn 12 muỗng cà phê nhỏ xíu mà thôi.

Nếu bạn không có nhiều kinh nguyệt, hoặc vào những ngày cuối kỳ kinh, dùng Cocmau dễ chịu hơn băng vệ sinh và tampon rất nhiều. Thay vì thấm hút, Cocmau hứng kinh nguyệt một cách tự nhiên, và cũng không để sợi bông nào (thường chứa hàm lượng chất tẩy và thuốc trừ sâu nhất định) lại gần âm đạo. Vì thế, âm đạo của bạn có thể duy trì độ ẩm, độ cân bằng pH tự nhiên, được “thở” và hạnh phúc hơn đấy. 😉

Có chứ. Bạn có thể nhờ bác sĩ cắt ngắn dây của vòng xoắn tránh thai trước khi dùng cốc, và hãy luôn nhớ bóp bầu cốc để giải phóng lực hút ở miệng cốc trước khi tháo nhé! Ở một tỉ lệ nhỏ phụ nữ, cơ thể có thể tự động đào thải vòng tránh thai trong thời gian đầu mới đặt vòng. Vì vậy, chúng mình sẽ khuyến nghị bạn chờ 3-6 tuần rồi mới bắt đầu dùng cốc.

Trong vòng 12-14 tuần sau khi sinh, bạn vui lòng không đưa vật thể nào vào âm đạo. Các vết thương có thể chưa lành, cổ tử cung vẫn mở, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Hãy kiểm tra với bác sĩ xem cổ tử cung đã trở lại bình thường chưa trước khi tiếp tục đeo Cocmau.

Tips cho lần đầu sử dụng

Đối với nhiều bạn, Cocmau là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên. Với những bạn khác, có thể cần một chút tập luyện để làm quen. Trước kỳ kinh nguyệt, hãy cho bản thân thời gian làm quen bằng cách tập đeo cốc trong nhà tắm. Chỉ một chút kiên nhẫn sẽ đem lại thật nhiều lợi ích và tự do bất ngờ, chúng mình hứa đấy!

Độ cao cổ tử cung của mỗi người mỗi khác. Thậm chí, cổ tử cung xê dịch cao thấp trong chu kỳ kinh nguyệt là bình thường. Khi đeo Cocmau, hãy đặt cốc ở vị trí thấp trong ống âm đạo, phía dưới cổ tử cung, nếu không máu kinh sẽ bị tràn, bởi vì kinh nguyệt được đẩy ra qua cổ tử cung.

Bạn có thể đo cổ tử cung tại nhà, không cần dụng cụ đặc biệt nào cả. Hãy làm theo hướng dẫn trong FAQs về Cocmau.

Luôn làm ướt Cocmau với nước sạch để đưa cốc vào dễ dàng. Trong vài lần đầu, bạn có thể dùng một chút gel bôi trơn gốc nước (water based lube). Tuy nhiên, không nên dùng gel trong thời gian dài để bảo vệ bề mặt Cocmau.

Trước khi 100% tự tin với cốc nguyệt san, hãy dùng kèm một chiếc băng vệ sinh hàng ngày, như là chiếc “áo lá” để luyện tập, cho bạn hoàn toàn vô lo nhé. 😉

Chỉ cần một chút tập luyện lúc đầu, bạn sẽ phải tự hỏi vì sao mãi đến giờ mới biết đến cốc nguyệt san, chưa kể bao lợi ích cho sức khoẻ bản thân và môi trường. Cheers!

Sản phẩm

Cocmau làm từ silicone cấp y tế chất lượng cao nhất nhập khẩu từ Wacker Chemie, Đức. Không chứa cao su, BPA, kim loại nặng, phthalate, hay bất kỳ chất hoá học nào có hại cho cơ thể. Nguyên liệu và thành phần màu của cốc đã được chứng nhận Tương thích Sinh học theo Tiêu chuẩn ISO 10993, vượt qua vòng kiểm định chất lượng nghiêm ngặt của FDA và RoHS (EU).

Tại Việt Nam, Cocmau là cốc nguyệt san duy nhất sản xuất theo Tiêu chuẩn Quản lý Chất lượng cho trang thiết bị y tế ISO 13485: 2016, tại cơ sở sản xuất được chứng nhận bởi FDA, do Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành.

Tại nhà sản xuất hàng đầu của UrbanChick đã được chứng nhận bởi FDA (Hoa Kỳ) tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Cơ sở đã được chứng nhận đạt Tiêu chuẩn Hệ thống Quản lý An toàn cho Trang thiết bị y tế ISO 13485: 2016 bởi tập đoàn SGS (Thuỵ Sĩ). Tại Việt Nam, Cocmau là chiếc cốc nguyệt san đầu tiên sản xuất theo tiêu chuẩn y tế đồng thời được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành.

Cocmau được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành, sản xuất tại cơ sở hàng đầu tuân thủ ISO 13485: 2016 – hệ thống Tiêu chuẩn Chất lượng quốc tế duy nhất dành cho thiết kế và sản xuất trang thiết bị y tế.

Cocmau làm từ 100% silicone cấp y tế đã được chứng nhận tương thích sinh học theo tiêu chuẩn ISO 10993, nhập khẩu từ Wacker Chemie, Đức. Đây là cấp silicone tinh khiết nhất, dùng để sản xuất các thiết bị cấy ghép đặt trong cơ thể người hàng chục năm.

Cocmau được đăng ký với FDA – Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ. Bạn có thể tra cứu trực tiếp Cocmau tại cơ sở dữ liệu Trang thiết bị Y tế FDA, trong mục Proprietary Name.

Mua cốc & Giao hàng

Cocmau hỗ trợ mọi kênh mua hàng tiện lợi nhất. Bạn có thể đặt hàng bằng cách:

Hãy vui lòng cho Cocmau biết tên bạn, số điện thoại, cùng với địa chỉ giao hàng.

Cocmau hỗ trợ cả hai hình thức: thanh toán trước và khi bạn nhận hàng.

Nếu đặt mua qua website, hãy click chọn “Chuyển khoản” hoặc “Thanh toán khi nhận hàng” tại checkout.

Cocmau chấp nhận mọi thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hợp lệ trong nước và quốc tế khi bạn đặt mua qua các sàn TMĐT ShopeeLazada.

Đối với đơn hàng quốc tế, bạn có thể thanh toán bằng Paypal, Cocmau sẽ liên hệ để hỗ trợ giao hàng.

Bạn biết rõ quy trình rồi mà! Khi đơn hàng được xử lý thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận. Nếu không thấy thư, hãy kiểm tra hòm thư spam nhé.

Mọi đơn hàng trong nước trước 13:30 sẽ được ship cùng ngày, tới tay bạn trong vòng 2-5 ngày làm việc.

Nếu muốn ship nhanh, hãy ghi chú trong đơn hàng nhé. Cocmau sẽ đến tay bạn trong 1-2 ngày làm việc.

Nếu đơn hàng chưa ship, bạn có thể thay đổi đơn hàng. Hãy email tới hey.urbanchick@gmail.com hoặc gọi tới 036-334-0605. Vui lòng cho chúng tôi biết tên bạn, mã đơn hàng, và chi tiết bạn cần thay đổi.

Có chứ, vì kinh nguyệt xảy ra dù bạn ở bất kỳ nơi đâu. Bạn hãy vui lòng chat với Cocmau để đặt hàng và thanh toán qua Paypal.

Đơn hàng quốc tế sẽ được giao cho nhà vận chuyển trong vòng 3 ngày làm việc, mất từ 1 đến 3 tuần để tới tay bạn. Hãy đặt Cocmau sớm để có thời gian tập luyện trước kỳ kinh nhé!